Thủ tục sân bay

Việc đi máy bay còn khá xa lạ đối với nhiều người, có rất nhiều điều ngỡ ngàng khi bước lên máy bay mà không chuẩn bị đầy đủ thủ tục, vì chỉ cần thiếu sót một chút về giấy tờ là bạn có thể bỏ lỡ một chuyến bay, nhất là trong những chuyến bay đi nước ngoài. Đặt vé Nhanh sẽ hướng dẫn quý khách tiến hành làm các thủ tục sân bay cần thiết theo thời gian quy định sau:

Thời gian mở quầy:

+ Đối với hãng Jetstar: Các chuyến bay nội địa Việt Nam do Jetstar Pacific (BL) khai thác mở 2 giờ trước giờ khởi hành theo lịch bay.
+ Đối với hãng Vietnam Airlines : quầy làm thủ tục được mở 2 giờ trước thời gian dự định cất cánh.
+ Đối với hãng Vietjet Air : Thời gian mở quầy làm thủ tục hành khách là 2 giờ trước giờ khởi hành dự kiến.

Thời gian đóng quầy:

+ Đối với hãng Jetstar : làm thủ tục được đóng 45 phút trước thời gian dự định cất cánh.
+ Đối với hãng Vietnam Airlines : làm thủ tục được đóng 45 phút trước thời gian dự định cất cánh.
+ Đối với hãng Vietjet Air : làm thủ tục được đóng 45 phút trước thời gian dự định cất cánh.

Yêu cầu các giấy tờ tùy thân:

Tất cả hành khách (bao gồm cả Trẻ em và Em bé đi cùng Người lớn) cần xuất trình giấy tờ tùy thân theo quy định an ninh của ngành hàng không. Những loại giấy tờ tùy thân có ảnh dưới đây sẽ được chấp nhận với điều kiện vẫn còn hiệu lực (chưa hết hạn):

+ Hộ chiếu

+ Chứng Minh Nhân Dân

+ Giấy chứng nhận của lực lượng vũ trang

+ Thẻ đại biểu quốc hội

+ Thẻ Đảng viên

+ Thẻ nhà báo

+ Bằng lái xe Ô tô , Xe máy

+ Giấy khai sinh đối với trẻ em dưới 14 Tuổi

Làm thủ tục sân bay đi và đến:

+ Xuất trình Passport và vé máy bay cho nhân viên sân bay để vào khu vực làm thủ tục.

+ Đến quầy làm thủ tục check-in (lưu ý đi hãng hàng không nào, bạn phải tới làm thủ tục tại quầy của hãng đó). Các bạn cần nhắc nhân viên hãng tại quầy những việc sau:

– Gửi hành lý thẳng đến chặng cuối cùng của chuyến bay.
– Cấp “Thẻ lên máy bay” (Boarding Pass) cho tất cả các chặng quá cảnh (transit) để tránh không phải làm lại thủ tục này khi đến sân bay chuyển tiếp.

+ Cân hành lý: Hành khách cần mang theo hành lý đúng số kg quy định của từng hãng hàng không. Hành lý quá ký sẽ bị đóng thêm cước. Lưu ý: không nên để chất lỏng, thuốc hay vật kim loại vào hành lý xách tay mà nên để vào hành lý ký gửi.

+ Điền vào mẫu khai hải quan (Tùy thời điểm có thể thay đổi).

+ Xuất trình Passport, vé máy bay cho nhân viên hải quan để làm thủ tục xuất cảnh và vào khu vực cách ly. (Tất cả hành lý xách tay cần được cho qua Kiểm tra An Ninh Hàng Không để soi hành lý).

+ Làm thủ tục xuất cảnh. Xuất trình tờ khai hải quan, Passport và vé máy bay. Sau đó vào khu vực cách ly.

+ Đến cửa (gate) dành cho chuyến bay của mình và đợi đến giờ lên máy bay. Số cổng và số chuyến bay được ghi trên Boarding pass, chú ý đến cổng trước giờ lên máy bay (Boarding time).

+ Đến giờ lên máy bay, quý khách theo hướng dẫn của nhân viên hàng không xếp hàng lên máy bay tại cổng quy định, ổn định chỗ ngồi và khởi hành.

Đề phòng nguyên nhân kẹt xe và dự phòng thời gian làm thủ tục chuyến bay, thời gian soi chiếu an ninh hành lý, chúng tôi khuyến cáo hành khách nên có mặt tại sân bay trước giờ khởi hành của chuyến bay nội địa ít nhất 60 phút. Đối với những hành khách đi các chuyến bay quốc tế, chúng tôi khuyến cáo hành khách nên có mặt tại sân bay trước giờ khởi hành của chuyến bay ít nhất là 120 phút.